Ngày nay có nhiều cách làm mứt cà chua đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng không cần dùng vôi và phèn tại nhà. Tuy nhiên, quy trình làm mứt cà chua mà giáo sư Đường Hồng Dật giới thiệu là cách làm truyền thống, nhưng vẫn có thể ứng dụng trong sản xuất chế biến, làm ra những miếng mứt thơm ngon, chất lượng.

Nguyên liệu để chế biến mứt cà chua

Để có được món mứt thơm ngon thì chúng ta nên chuẩn bị các nguyên liệu để chế biến mứt cà chua theo tỷ lệ như sau:

- Cà chua hồng 1,0kg: Nên chọn những trái cà chua tròn đều và nhỏ, không chín quá để tránh bị vỡ nát khi chế biến. 

Cà chua hồng

- Đường kính 1,2 kg: Sử dụng lượng đường kính nhiều hơn cà chua (bằng 120% so với khối lượng cà chua tươi), để sau khi chế biến xong sẽ có một lớp đường bao phủ bên ngoài miếng mứt, giúp mứt bảo quản được lâu hơn.

- Vôi tôi đặc 0,2 kg: Vôi tôi đặc là loại vôi được tôi từ vôi sống. Hòa tan vôi sống với nước để trong vài giờ ta sẽ thu được vôi tôi đặc. Vôi sống có công thức là Ca(OH)2, có thể dễ dàng mua được ở bất kì đâu. Đây là phản ứng có sinh nhiệt mạnh nên cẩn trọng khi thực hiện.

Vôi tôi đặc

- Phèn chua 0,03 kg: Phèn chua mang đi tán nhỏ, hoặc nếu có thể mua phèn chua bột. Phèn chua kết hợp với nước tạo chất kết tủa keo Al(OH)3 giúp loại bỏ tạp chất trong nước. Ta sẽ rửa sạch cà chua bằng nước phèn.

Cách chế biến mứt cà chua

Bước 1: Cà chua chọn quả tròn, nhỏ, đều, không chín quá đem rửa sạch. Dùng dao nhọn khía bốn, năm đường xung quanh quả theo chiều dọc. Sau đó dùng 2 bàn tay ép nhẹ để nặn hết hạt ra.
Bước 2: Ngâm cà chua vào nước vôi hơi đặc khoảng 1 đêm. Vớt ra, rửa sạch ngâm 1 lần nữa vào nước vôi khác trong 5-7 giờ. Sau đó rửa sạch nước vôi còn trên quả cà chua.
Bước 3: Đổ 2 lít nước vào xoong, đun sôi, cho phèn chua tán nhỏ vào, để nguội.  Rồi ngâm cà chua vào. Sau đó vớt ra, rửa sạch nước phèn.
Bước 4: Lấy 500 gram đường hòa tan trong 200ml nước, đun sôi kỹ (vớt sạch bọt), bỏ cà chua vào đun sôi. Bắc ra ngâm cà chua trong nước đường 1 đêm. Ngày hôm sau, lấy 500g đường hoà vào 200ml nước đun sôi, bắc ra để ngâm 1 đêm. Bỏ nước đường cũ để dùng vào việc khác.
Ngày thứ 3, vớt cà chua ra. Lọc nước đường rồi bắc lên bếp đun sôi, nhỏ lửa cho cà chua vào rồi rắc nốt 200 gam đường vào. Tiếp tục đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho khỏi bén xoong. Khi nước đường keo sánh lại, vớt cà chua ra sàng cho chóng nguội và khô. 
Cách làm mứt cà chua đạt chuẩn là miếng mứt phải thật trong, có màu đỏ tươi và không ướt.

Cách chế biến mứt cà chua

Những lưu ý khi làm và bảo quản mứt cà chua 

Bảo quản mứt cà chua

- Chọn cà chua phải cẩn thận, tỉ mỉ, tránh quả hư hỏng, non dẫn đến chất lượng mứt không được đảm bảo. Để có những quả cà chua chất lượng để làm ra hộp mứt thơm ngon bạn có thể tự trồng cà chua tại nhà. Vì ngày nay có rất nhiều giống cây cà chua hồng, những dụng cụ phục vụ trồng trọt xuất hiện, bạn có thể tìm hiểu chúng thông qua: https://congcutot.vn/trong-trot-c202.html, nó sẽ giúp việc trồng trọt trở nên dễ dàng.

- Cần phải để mứt thật nguội và khô trước khi mang đi cất trữ, bảo quản giúp mứt không bị chảy nước.

- Khi bảo quản cần đậy, buộc kín để mứt ít tiếp xúc với không khí gây ỉu, chảy nước.